Trang chủ  Phật Sơn

Những điều chưa biết về thành phố công nghiệp Phật Sơn

Phật Sơn (佛山 - Foshan) là một thành phố nằm phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Phật Sơn là một thành phố lịch sử văn hóa cấp quốc gia và là một trong 4 thành phố nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Thành phố là nơi khởi nguồn văn hóa thuyền rồng, là nơi sản sinh ra kịch Quảng Đông đồng thời cũng là thánh địa của nền văn hóa Lĩnh Nam. Năm 2017, Phật Sơn tiếp tục giữ vững danh hiệu “Thành phố văn minh quốc gia”. Thành phố là một vị trí quan trọng trong “Vành đai kinh tế Châu Giang – Tây Giang”, “Vòng tròn kinh tế Quảng Châu – Phật Sơn”.

Vị trí địa lý, khí hậu, dân cư

  • Vị trí địa lý: Phật Sơn nằm trong vùng trung bộ châu thổ Châu Giang, gần với Hong Kong và Ma Cao, phía Đông giáp Quảng Châu,phía Nam giáp Trung Sơn.
  • Khí hậu: Phật Sơn có khí hậu ôn hòa, lượng mưa nhiều, bốn mùa như mùa xuân, thuộc vùng khí hậu á nhiệt đới gió mùa ẩm, nhiệt độ trung bình năm 23.2°C.
  • Dân cư: Diện tích toàn thành phố 3797.72 km2, theo điều tra dân số toàn quốc lần thứ 6 tiến hành vào năm 2010, dân số Phật Sơn hơn 7 triệu người.

Thành phố Phật Sơn có tất cả năm quận (khu), bao gồm : Quận thiền Thành (禅城区), Quận Nam Hải (南海区), Quận Tam Thủy (三水区), Quận Cao Minh (高明区), Quận Thuận Đức (顺德区). Thành phố Phật Sơn và Quảng Châu là hai thành phố có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Đây là nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp nhẹ và rất nhiều trung tâm trưng bầy nội thất lớn nhỏ.

Lịch sử hình thành

Thời Tiên Tần: Phật Sơn là khu vực thuộc Nam Việt.

Thời Tần – Hán: Phật Sơn trở thành khu vực thuộc huyện Phiên Ngu.

Thời hậu Tùy – Minh: thuộc huyện Nam Hải (tên cũ là huyện Phiên Ngu).

Cuối thời Minh: Phật Sơn được chia thành huyện Nam Hải, huyện Thuận Đức, huyện Tam Thủy, huyện Cao Minh trong đó trung tâm thành phố thuộc huyện Nam Hải.

01/06/1983, thu hồi khu vực Phật Sơn, khu vực Phật Sơn cũ và thành phố Phật Sơn được sáp nhập lại và trở thành thành phố Phật Sơn ngày nay, thể chế lãnh đạo được thực thi, 5 huyện Nam Hải, Thuận Đức, Tam Thủy, Cao Minh và Trung Sơn được quy hoạch về thành phố Phật Sơn quản lý.

Thắng cảnh và địa danh tham quan du lịch đẹp

Thắng cảnh du lịch nổi tiếng Tổ Miếu Phật Sơn

Phật Sơn nổi tiếng với 8 thắng cảnh du lịch Foshan Zumiao, Xiqiao shan, Nanfeng Guzao, Qinghui yuan, Zaomu shan, Nanguo Taoyuan, Chencui Huahui Shijie, Sanshui Hehua Shijie. Trong đó Foshan Zumiao có từ thời cổ đại với kiến trúc nghệ thuật gốm sứ, điêu khắc, đúc đã được vinh dự trở thành “Cung điện nghệ thuật phương Đông”. Núi Xiqiao là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, các địa điểm còn lại đều có sức thu hút và hấp dẫn khách du lịch riêng biệt. Ngoài ra, Phật Sơn còn được biết đến là vùng đất thiêng võ thuật với sự ra đời của các nhân vật võ thuật nổi tiếng như Hoàng Phi Hồng, Diệp Vấn, Lý Tiểu Long.

Xem thêm : Tổng hợp chi tiết danh sách những thắng cảnh du lịch đẹp tại Phật Sơn

Văn hóa ẩm thực

Phật Sơn là một trong những cái nôi khai sinh ra nền ẩm thực Quảng Đông và là “Quê hương mỹ thực” của vùng châu thổ Châu Giang. Nơi đây đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào, tài nguyên phong phú. Cho dù là bất cứ loại động thực vật nào cũng có thể được chế biến thành các món ăn ngon dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp bậc thầy. Phật Sơn còn là địa danh nổi tiếng với đa dạng các loại đồ ăn vặt, hương vị thơm ngon, phong phú, màu sắc bắt mắt.

Xem thêm : Ăn gì ngon tại Phật Sơn ? Danh sách những món ăn ngon tại Phật Sơn

Nền kinh tế phát triển

Vào triều đại Đường – Tống, ngành thủ công, thương nghiệp và văn hóa của Phật Sơn đã phát triển rất thịnh vượng. Đến thời Minh – Thanh càng được phát triển và mở rộng các ngành nghề. Cuối thời nhà Thanh, Phật Sơn đã trở thành một trong những nơi sinh của ngành công nghiệp quốc gia hiện đại của Trung Quốc, thành lập nhà máy sản xuất tơ lụa đầu tiên ở Trung Quốc. Đến thời điểm hiện tại, thành phố Phật Sơn là trung tâm kinh tế phát triển, văn hóa lịch sử lâu đời, địa điểm du lịch hấp dẫn. Năm 2014, tổng tài sản đầu tư cố định toàn thành phố đạt hơn 261 tỷ NDT, tăng 15% so với năm ngoái. Lượng khách du lịch trong năm gần 40 triệu lượt người, tăng 5,2% so với năm ngoái.

Chợ bán buôn thế mạnh

Nhắc đến Phật Sơn thì không thể không không nói đến những trung tâm trưng bầy và bán buôn nội thất nổi tiếng và sầm uất bậc nhất Trung Quốc. Mẫu mã nội thất tại đây rất đa dạng và sở hữu những đường nét chạm khắc tinh tế, hình thức bắt mắt, giá cả phải chăng, phù hợp nhiều đối tượng. Nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn mua đồ nội thất ở đâu là hợp lý thì bạn không nên bỏ qua các chợ đồ nội thất sầm uất bậc nhất Trung Quốc tại thành phố Phật Sơn này. Không chỉ là đồ nội thất, nơi đây còn tập trung rất nhiều khu vực bán buôn đồ gia dùng, đèn chiếu sáng, đèn LED ...

Xem thêm :

Chia sẻ
Bài liên quan