Trang chủ  Thâm Quyến

Giới thiệu chi tiết về nơi xuất xưởng của hàng tỷ sản phẩm công nghệ - Thâm Quyến

Thâm Quyến (深圳 - Shenzhen) là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, còn có tên gọi khác là Bằng Thành và là một trong 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc. Thâm Quyến là đặc khu kinh tế đầu tiên được chính phủ Trung Quốc thành lập và phát triển mạnh mẽ cho đến hiện nay. Trong mấy chục năm qua, Thâm Quyến thu hút trên 30 tỷ USD đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp bên ngoài. Đây là thành phố tập hợp rất nhiều khu công nghệ cao, là nơi xuất xưởng của hàng tỷ thiết bị công nghệ trên toàn thế giới. Thâm Quyến còn sở hữu một cảng biển - Cảng Thâm Quyến. Đây là một trong số những cảng tấp nập nhất Trung Quốc, chỉ sau cảng Thượng Hải.

 Vị trí địa lý, khí hậu, dân cư

Vị trí Thâm Quyến trên bản đồ

  • Vị trí địa lý: Thâm Quyến nằm trong vùng châu thổ Châu Giang, phía Nam giáp Hong Kong, phía Bắc giáp Đông Quan và Huệ Châu, cách thành phố Quảng Châu 100 km.
  • Khí hậu: Thâm Quyến nằm về phía Nam so với chí tuyến Bắc, do tác động từ gió thổi ngược từ Siberia nên có khí hậu ôn đới ẩm ướt, ấm áp, có gió mùa.
  • Dân cư: Thâm Quyến có tổng diện tích 1997.27 km2, dân số hơn 10 triệu người.

Thành phố Thâm Quyến bao gồm 8 quận: La Hồ (罗湖), Phúc Điền (福田), Nam Sơn (南山), Diêm Điền (盐田), Bảo An(宝安), Long Cương (龙岗) và Quang Minh tân khu (光明新区) Bình Sơn tân khu (坪山新区). Các đặc khu kinh tế bao gồm La Hồ, Phúc Điền, Nam Sơn và Diêm Điền.

Lịch sử hình thành

Năm 1979, Thâm Quyến lúc này có tên gọi là huyện Bảo An, tỉnh Quảng Đông.

Năm 1980, Thâm Quyến chính thức được chuyển đổi thành đặc khu kinh tế.

Năm 1988, Thâm Quyến được cho phép có thẩm quyền về kinh tế tương đương cấp tỉnh của Trung Quốc.

Trong những năm 1990, Thâm Quyến được mô tả là xây dựng "Mỗi ngày một cao ốc, 3 ngày một đại lộ", và đến ngày nay, Thâm Quyến có 59 tòa nhà cao hơn 200 mét, bao gồm Trung tâm tài chính Ping An Finance (tòa nhà cao thứ tư trên thế giới 599 m) và Kingkey 100 cao 442 m (đổi tên thành KK100), toà nhà cao thứ 14 trong thế giới.

Lựa chọn Thâm Quyến để xây dựng đặc khu kinh tế đầu tiên ở Trung Quốc là do lợi thế về vị trí địa lý và dân cư nơi đây. Do nằm giáp với Hong Kong và người dân hai nơi đều dùng chung một ngôn ngữ, chung văn hóa và dân tộc đồng thời nhân công và đất đai giá rẻ nên Thâm Quyến đã được lựa chọn để thử nghiệm mô hình cải cách kinh tế Trung Quốc. Từ khi trở thành đặc khu kinh tế, Thâm Quyến ngày càng phát triển không ngừng và trở thành một trong những thành phố lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Châu Giang.

Thắng cảnh du lịch nổi tiếng

Thâm Quyến mặc dù không có nhiều phong cảnh thiên nhiên đặc sắc như Bắc Kinh nhưng nơi đây lại trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên ở Trung Quốc và nổi bật với nhiều thắng cảnh du lịch tuyệt vời. Nếu đã đến đây du lịch thì không thể bỏ qua những địa điểm nổi tiếng như công viên cửa sổ thế giới với nhiều nét đặc sắc riêng biệt đến từ các di tích lịch sử của nhiều quốc gia thuộc châu Á, châu Phi hay châu Âu. Làng văn hóa dân gian Trung Quốc là địa điểm thăm quan du lịch hấp dẫn hàng đầu ở Thâm Quyến với đa dạng văn hóa dân tộc khác nhau. Công viên Happy Valley với hàng trăm trò chơi giải trí khác nhau dành cho người lớn và trẻ em. Ngắm thiên nga và gấu trúc thì phải kể đến công viên Safari Thâm Quyến cũng hấp dẫn không kém.

Xem thêm : Danh sách những địa điểm du lịch tại Thâm Quyến

Đặc sắc ẩm thực và những món ăn ngon

Thâm Quyến phải nói là nơi tập hợp vô vàn món ăn phong phú, ngon miệng và hấp dẫn, mang đậm nét ẩm thực Trung Hoa độc đáo. Nền ẩm thực Thâm Quyến có sự giao thoa giữa ẩm thực Trung Hoa và hương vị độc đáo nơi đây. Một số món ăn ngon nổi tiếng nên thử một lần khi đến đây như gà xào cay Cung Bảo, thịt lợn chua ngọt, đậu phụ cay, vằn thắn.

Xem thêm : Top các mon ăn ngon tại Thâm Quyến

 Sở hữu nền kinh tế top Trung Quốc

Khu công nghệ cao Thâm Quyến

Thâm Quyến là thành phố có mức tăng trưởng nhanh, vào năm 2016 GDP của Thâm Quyến đạt 303,37 tỷ USD, xếp thứ 19 trong danh sách Đánh giá chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu 2016. Năm 2017, sản lượng kinh tế của Thâm Quyến đạt 338 tỷ USD, vượt qua cả Quảng Châu và HongKong để vươn lên đứng vị trí thứ 3 trong danh sách những thành phố có GDP lớn nhất tại Trung Quốc chỉ sau Bắc Kinh và Thượng Hải. Thâm Quyến là nơi mà nhiều công ty IT thành công đặt trụ sở như Huawei hay ZTE Foxconn. Trong thành phố còn có sự hiện diện của 400 công ty trong tổng số 500 công ty lớn nhất thế giới. Nổi bật nhất ở thành phố này là Khu công nghệ cao Thâm Quyến với diện tích 11,5 km2, tập hợp đa dạng các loại ngành công nghiệp. Ngoài ra còn có Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến là nơi cung cấp địa điểm kinh doanh chứng khoán với số lượng người tham gia khổng lồ, 540 công ty niêm yết, 35 triệu nhà đầu tư đăng ký, 177 thành viên giao dịch.

Những khu chợ bán buôn

Mặc dù Quảng Châu được mệnh danh là thiên đường mua sắm nhưng tại Thâm Quyến cũng có rất nhiều khu chợ buôn bán hàng hóa náo nhiệt và nhộn nhịp không thua kém. Du khách nếu muốn mua quà về tặng cho người thân và bạn bè thì không phải lo lắng, tại các khu chợ ở Thâm Quyến có thể đáp ứng tất cả mọi yêu cầu mà du khách cần. Hàng hóa đa dạng, mẫu mã trẻ đẹp, giá cả phải chăng, cần tìm hàng gì cũng đều có sẽ thỏa mãn bất cứ ai yêu thích mua sắm.

Xem thêm : Tổng hợp chợ bán buôn tại Thâm Quyến Trung Quốc

Khu công nghệ cao

Ra đời đầu tiên trên thế giới với diện tích 11.5 km2 vào 9/1996, khu công nghệ cao Thâm Quyến (tên tiếng anh là SHIP) là nơi nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới hàng đầu trên thế giới. Nơi đây được chính phủ Trung Quốc khuyến khích phát triển sự nghiên cứu về những lĩnh vực như sinh học và dược phẩm, vật liệu xây dựng và công nghệ xây dựng, phầm mềm máy tính và những ứng dụng cao cho công nghiệp cũng như áp dụng thực tế, nghiên cứu lắp ráp và sản xuất thiết bị điện tử ... Trong khu công nghệ cao này có một công viên phần mềm đã được chính phủ Trung Quốc cũng như chính quyền Thẩm Quyến giao phó cho một nhiệm vụ quan trọng để hỗ trợ và thúc đẩy những ngành công nghiệp tại Trung Quốc. Đây là công viên được phê duyệt để là cơ sở sản xuất phần mềm của Kế hoạch Quốc gia vào năm 2001, nó đóng góp không nhỏ cho thành công của thành phố Thâm Quyến cũng như Trung Quốc ngày hôm nay.

Chia sẻ
Bài liên quan